QUY TRÌNH VẬN HÀNH CỦA TRUNG TÂM PHÂN PHỐI

Trung tâm phân phối là gì?

Trước đây, khái niệm trung tâm phân phối sẽ được hiểu như kho nội địa lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên, Trung tâm phân phối là một dạng nâng cấp của kho hàng và là xu hướng vận hành tích hợp trong ngành logistics. 

Ngoài nhiệm vụ lưu trữ, trung tâm phân phối còn là điểm tiếp nhận quản lý và phân phối, chú trọng vào lưu lượng hàng hóa nhập vào, xuất ra với nhịp độ cao và linh hoạt. 

Quy trình vận hành của trung tâm phân phối 

      1. Quy trình nhận hàng

Trước khi chuyển hàng vào lưu trữ, bộ phận chuyên trách sẽ tính toán các phương án vận chuyển và lưu trữ tốt nhất cho hàng hóa, theo tình trạng hàng hóa và quy cách đóng gói hàng. 

Các nhân viên sẽ tùy vào các sản phẩm đơn lẻ, nguyên kiện, đóng gói theo thùng, gói, kilogram hoặc pallet, để thao tác vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm nhất. 

      2. Quy trình lưu trữ hàng hóa

Việc lưu trữ hàng hóa không đúng nơi quy định có thể làm cản trở quá trình vận hành và ảnh hưởng đến sản phẩm được lưu trữ, từ đó làm tăng thời gian vận hành và chi phí dịch vụ của khách hàng rất nhiều.

Trước khi lưu trữ hàng hóa, việc xác định vị trí lưu hàng thích hợp là rất quan trọng. Tại các kho của LTS, quy trình xếp hàng sẽ được thực hiện theo sự quản lý và giám sát nghiêm ngặt bởi các nhân viên và hệ thống WMS (Quản lý kho hàng).

Khi các mặt hàng có mặt tại khu vực chỉ định, nhân viên vận hành sẽ sắp xếp theo mã vạch sản phẩm hoặc xác nhận thủ công để chuyển hàng đến vị trí lưu trữ tối ưu nhất để thuận tiện trong việc lấy hàng về sau. 

      3. Lấy hàng

Theo nhu cầu của từng chủ hàng, LTS sẽ đưa ra các giải pháp riêng. 

Trong một số trường hợp, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp đến khu vực đang xử lý hoặc nơi đóng gói để hoàn thành, ký nhận và phân phối.

Một số trường hợp khác, hàng hóa sẽ tiếp tục được xử lí đặc biệt khi hàng được chọn phải được phân bổ cho các đơn đặt hàng nhóm hoặc đơn đặt hàng riêng lẻ thông qua quá trình phân loại hệ thống. 

Chủ hàng có thể theo dõi quá trình này được cập nhật theo thời gian thực trên hệ thống WMS. 

Mô hình vận hành trong trung tâm phân phối. Nguồn: Google.


     4. Đóng gói

Khâu vận hàng này sẽ phụ thuộc nhu cầu của mỗi chủ hàng, với nhiều yêu cầu khác nhau.

Những bước chính để đóng gói hàng hóa bao gồm:

 • Hàng hóa được lấy ra khỏi vị trí lưu hàng, được theo dõi thời gian và mã hàng.
 • Kiểm tra chất lượng hàng.
 • Hàng hóa sẽ được bọc theo kích thước, số lượng, giá trị cùng những yêu cầu đi kèm đã thỏa thuận với chủ hàng từ trước. 
 • Các lô hàng luôn được theo dõi bởi hệ thống quản lý kho với các chứng từ rõ ràng.

     5. Vận chuyển phân phối

LTS sẽ nhận yêu cầu phân phối và giao hàng từ các chủ hàng. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ thực hiện kiểm đếm, thống kê lại lượng hàng còn lại lưu tại kho, 

Cùng theo dõi trên hệ thống WMS của LTS, khách hàng có thể cập nhật được tình hình vận chuyển hàng hóa và số lượng hàng còn lại. 

Các dịch vụ trong trung tâm phân phối

Hiện nay, LTS tập trung phát triển đa dạng các dịch vụ trong trung tâm phân phối và tiếp nhận đa dạng các loại mặt hàng. 

Hoạt động dịch vụ của các Trung tâm phân phối nói chung và của LTS nói riêng đều bao gồm:

Dịch vụ chính bên ngoài Trung tâm phân phối

 • Thủ tục hải quan: Thông quan nhập khẩu hàng hóa, công bố thông tin sản phẩm, kiểm định...

 • Vận chuyển Door to door: Cảng-Nhà máy-Trung tâm phân phối-Các điểm nhận hàng

 • Xử lý đơn hàng và thu hồi sản phẩm

 • Dịch vụ cước

Dịch vụ chính bên trong Trung tâm phân phối

 • Tiếp nhận, phân loại, kiểm tra hàng hóa

 • Quản lý hàng hóa

 • Dán tem, đóng gói

 • Cross docking

 • Quản lý PO và quản lý tồn kho


Trung tâm phân phối chi nhánh Đồng Nai của LTS


Ngoài các dịch vụ chính như trên, các chủ hàng có thể nhờ sự tư vấn của các nhân viên LTS để tùy theo nhu cầu lựa chọn dịch vụ phù hợp và tối ưu chi phí nhất. 

Là sự phát triển nhằm hoàn thiện quy trình chuỗi cung ứng logistics, trung tâm phân phối đang dần được phát triển và mở rộng tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về lưu trữ và vận chuyển. 

Trên đây, LTS đã có bài viết phân tích quy trình vận hành của trung tâm phân phối để khách hàng có nhu cầu nắm rõ hơn. Cảm ơn quý khách hàng đã đọc tin và theo dõi, nếu thấy bài viết hay và hữu ích, xin hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết hơn!